[Có thể bạn chưa biết] Lịch của người hy lạp và rô ma

Ngày nay, số đông những nhà nước trên thế giới đón năm mới vào ngày 1/1 Dương lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về lịch sử của ngày tết dương lịch.Lịch sử của ngày tết dương lịch bắt nguồn từ hệ thống lịch La Mã cổ đại. Ngày bắt đầu năm mới mùng 1/1 được áp dụng lần đầu năm 153 TCN. bữa nay hãy cùng Somalilandsun tham khảo thêm về lịch của người Hy Lạp và Rô ma nhé!

[Có thể bạn chưa biết] Lịch của người hy lạp và rô ma

lịch của người hy lạp và rô ma

Theo các sử liệu, lịch sử của ngày tết dương lịch bắt nguồn từ hệ thống lịch của người La Mã cổ đại. Lịch La Mã được Romulus (Người sáng lập thành Roma, khoảng 753 TCN) tạo ra dựa trên hệ thống âm lịch do người Hy Lạp sử dụng. Lịch này được gọi là lịch Romulus, bao gồm 10 tháng, khởi đầu từ ngày chứa điểm Xuân phân (vernal equinox – khoảng ngày 21/3 Dương lịch hiện nay)

Vị vua thứ hai của La Mã là Numa Pompillus (715-673 TCN) đã cải tiến lịch Romulus thành lịch Numa gồm 12 tháng. Một năm thông thường của lịch Numa có 355 ngày và vào năm có tháng mens intercalaris (tháng nhuận) thì có 385 ngày

Vào thời kỳ Cộng hòa La Mã (khoảng 450 TCN), thì lịch Numa được sửa đổi thành lịch Cộng hòa La Mã. Theo lịch này, hai năm có tháng Mercedonius sẽ bao gồm có 377 và 378 ngày, hai năm còn lại có 355 ngày.

Tuy đã chính xác hơn so với các lịch trước, nhưng lịch Cộng hòa La Mã vẫn còn rất phức tạp, thường bị tính sai vì nhiều lý do khác nhau.

Dựa trên bộ lịch này, La Mã là nhà nước tiên phong chọn ngày 1/1 làm ngày khởi đầu năm mới từ năm 153 TCN. Tuy nhiên, điều này ít được tôn trọng do tập quán văn hóa, chính trị ở những không gian khác nhau của La Mã

lịch của người hy lạp và rô ma

Đến thời đại của hoàng đế Julius Caesar (100 – 44 TCN) thì hệ thống lịch này đã được cải tiến một cách căn bản thành lịch Julius, đặt nền tảng cho Dương lịch ngày nay.

Bộ lịch mới của Julius Caesar được áp dụng khá thăng bằng trên toàn đế quốc La Mã, vẫn giữ ngày 1/1 là ngày đầu năm. Để tưởng nhớ tới ông, Thượng nghị viện đã dùng tháng sinh nhật của ông (tháng 7) đổi tên thành tháng July từ tên cũ là tháng Quintilis.

Đến đời cháu của vua Caesar là Hoàng đế Augustus cũng có một tưởng thưởng danh dự hao hao. Theo đó, tên tháng 8 được đổi từ tháng Sextilis thành tháng August, vì ông có công sửa sai trong sự tính toán của năm nhuận

Lịch Julius không có những sửa đổi thiết yếu nào cho đến năm 1582 khi Giáo hoàng Gregory XII nhậm chức, ông đã thống nhất thủ pháp tính Lịch hiện đại để phân bổ tháng năm. Giáo hoàng sửa đổi và xác nhận ngày của năm mới là ngày 1/1 bất chấp mọi chống đối của các hiệp hội giáo đồ Cơ đốc giáo.

Những quốc gia Công giáo thu nhận ngày Năm mới sớm nhất, sau đó đến các nước theo đạo Tin lành. Nước Đức chấp nhận ngày Năm mới từ năm 1700, sau đó là Anh (1752) và Thụy Điển (1753).

Các nước phương Đông tác động của nhiều tôn giáo như Hindus, đạo Lão, Phật giáo, Hồi giáo nhưng cũng tuần tự dùng lịch giống Cơ đốc giáo. Nhật Bản chấp nhận ngày năm mới Dương lịch vào năm 1873 và Tàu khựa năm 1912.

Những giáo hội dòng chính thống giáo phương Đông đón nhận ngày tết dương lịch muộn hơn, khảng thập kỷ 1920. Nước Nga chấp nhận ngày này trong hai lần, lần thứ nhất năm 1918 và lần thứ hai năm 1924.

Tại Việt Nam, tết dương lịch được áp dụng từ thời Pháp thuộc, khi lịch Tây khởi phát được sử dụng thay Âm lịch truyền thống. những công sở lúc đó được nghỉ các ngày này để doanh nghiệp lễ hội đón năm mới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Somalilandsun qua bài viết này, đã giúp bạn hiểu biết hơn về lịch của người hy lạp và rô ma. Chúc bạn có một ngày tốt lành

Tin tức liên quan

Bạn đọc xem nhiều

Lễ hội truyền thống là gì? TOP 5 lễ...

Lễ hội truyền thống là gì và Việt Nam có những lễ hội truyền...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng – TOP...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng luôn được du khách thập phương quan...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt mộng mơ...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt có gì mà rất nhiều tín đồ...

Khu du lịch Phan Thiết – Điểm đến lý...

Khu du lịch Phan Thiết đã không còn quá xa lạ với những tín...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu –...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu nào đẹp và phải trải nghiệm...

TOP 7 địa điểm vui chơi ở Cần Thơ...

Địa điểm vui chơi ở Cần Thơ mà chúng tôi tiết lộ dưới đây...

Chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here