Lễ hội truyền thống là gì? TOP 5 lễ hội truyền thống NỔI TIẾNG NHẤT

Lễ hội truyền thống là gì và Việt Nam có những lễ hội truyền thống nào ấn tượng nổi tiếng nhất là những điều mà du khách thập phương thắc mắc khi đến với Việt Nam. Lễ hội truyền thống là di sản văn hóa vô giá của ông cha ta để lại. Cùng Somalilandsun tìm hiểu về lễ hội truyền thống là gì trong bài viết dưới đây!

Lễ hội truyền thống là gì?

Khái niệm lễ hội truyền thống

Lễ hội truyền thống là hình thức sinh hoạt văn hóa được tổ chức theo nghi lễ dân gian. Nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần của nhân dân. Được hình thành, duy trì và phát triển từ rất lâu đời. Lễ hội là sự kiện thể hiện truyền thống” uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta. Nhằm tôn vinh, tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân công đức với những anh hùng, những vị tướng và những vị thần… Những người đã có công giúp dân, chống giặc và mang phước lành đến cho mọi người. Lễ hội là dịp con người trở về nguồn cội, nơi thể hiện tinh thần dân tộc và sức mạnh của cộng đồng.

Giá trị của lễ hội truyền thống mang lại

Mỗi lễ hội truyền thống đều có những giá trị nhất định với đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam. Nó là nền tảng gắn kết cộng đồng dân tộc với nhau. Lễ hội truyền thống mang lại giá trị hướng về nguồn cội. Hướng về cội nguồn xa xưa của mình, nhằm tỏ lòng tri ân và tôn vinh, tưởng nhớ những gì ông cha ta ngày xưa đã để lại.

Ngoài ra, lễ hội truyền thống còn có giá trị tạo nên sựcân bằng đời sống tâm linh. Đó là hướng về cái cao cả và thiêng liêng. Hướng về ước vọng may mắn, bình an và tài lộc trong niềm tin tôn giáo. Như là nơi giải tỏa phiền muộn, mong được thần linh giúp đỡ và chở che.

Lễ hội truyền thống còn có giá trị sáng tạo và hưởng thụ văn hóa. Lễ hội không chỉ là tấm gương phản chiếu nền văn hóa của dân tộc mà còn có giá trị bảo tồn, làm giàu và phát huy các giá trị truyền thống mà ông cha ta để lại.

Quy trình tổ chức của lễ hội truyền thống

Chuẩn bị

Công tác chuẩn bị cho lễ hội truyền thống thường được làm từ trước đó nhiều tháng. Bao gồm các hoạt động như: Kiểm tra lại đồ tế lễ, trang phục, dọn dẹp và mở cửa di tích. Lên danh sách khách mời ở các địa phương xung quanh. Đặc biệt là lễ rước nước để làm lễ tắm tượng. Hầu hết công việc chuẩn bị này được ban quản lí di tích phân công và thực hiện trước khi mùa lễ hội được diễn ra.

lễ hội truyền thống là gì

Vào hội

Nhiều hoạt động được diễn ra khi vào hội. Bao gồm các nghi thức theo trình tự: tế lễ, lễ rước và lễ dâng hương. Tổ chức các trò chơi và biểu diễn nghệ thuật. Hầu hết các lễ hội truyền thống, không thể bỏ qua màn biểu diễn nghệ thuật múa Lân Sư Rồng của các đoàn múa lân. Đây là màn biểu diễn đã đi vào văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Với ý nghĩa mong muốn một năm may mắn, bình an và thịnh vượng. Các trò chơi dân gian cũng được tổ chức như: Kéo co, đua thuyền… Đây là những hoạt động giúp thu hút du khách đến với lễ hội, được diễn ra nhiều ngày, với nhiều trò chơi hấp dẫn và lôi cuốn.

lễ hội truyền thống là gì

Kết thúc lễ hội

Kết thúc những ngày lễ hội được gọi là ngày dã đám. Thường có buổi đại tế cuối cùng gọi là buổi tế giã đám. Nghi thức này được thực hiện với đầy đủ các bước. Tùy theo quy định của từng lễ hội. Lúc này ban tổ chức làm lễ tạ thần. Sau đó là dọn dẹp và đóng cửa di tích.

lễ hội truyền thống là gì

Những lễ hội truyền thống được mong chờ nhất năm

1/ Lễ hội chùa Hương – Hà Nội

Đây là lễ hội lớn nhất và dài nhất của Việt Nam. Lễ hội diễn ra từ đầu tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội chùa Hương thuộc xã Hương Sơn ở huyện Mỹ Đức – Hà Nội. Đây là lễ hội được mong chờ nhất năm với số lượng lớn các phật tử cùng tham gia hành hương. Chùa Hương có kết cấu với nhiều hang động. Các ngôi chùa nằm xen với núi rừng. Với khung cảnh hùng vĩ với sông và núi. Thu hút du khách đến tham quan và lễ hội. Đây không những là lễ hội văn hóa tâm linh mà còn là di sản văn hóa quốc gia.

lễ hội truyền thống là gì

2/ Lễ hội Bái Đính – Ninh Bình

Lễ hội Bái Đính thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn thuộc tỉnh Ninh Bình. Đây là một quần thể chùa có diện tích lớn nhất nước. Ngoài ra đây là quần thể chùa được xác lập nhiều kỉ lục ví dụ như kỉ lục quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á. Với nhiều công trình kiến trúc phật giáo có quy mô lớn. Lễ hội Bái Đính thường được khai hội vào ngày mùng 6 tháng giêng.

lễ hội truyền thống là gì

3/ Lễ hội đền Trần – Nam Định

Đền Trần thuộc phường Lộc Vượng – thành phố Nam Định thờ vị anh hùng Trần Hưng Đạo và 14 vị vua nhà Trần. Nhắc đến đền Trần người dân thường nghĩ ngay đến Lễ hội khai ấn đền Trần diễn ra vào giữa đêm ngày 14 và mở đầu cho ngày 15 tháng Giêng hàng năm.

lễ hội truyền thống là gì

Theo thông lệ, trước khi lễ khai ấn được tổ chức, vào mồng 2 tháng Giêng, những vị có chức trách trong lễ hội đền Trần sẽ thực hiện lễ xin mở ấn để in các lá ấn phục vụ lễ khai ấn. Sau khi lễ khai ấn được thực hiện bởi 14 cụ cao niên thôn Tức Mặc, phường Lộc Vượng kết thúc thì khách thập phương vào đền Thiên Trường để tế lễ, xin lá ấn với mong muốn có một năm mới thành đạt và phát tài. Hàng năm, lễ hội này thu hút rất đông người dân và du khách thập phương gần xa về dự hội, xin ấn.

4/ Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh

Lễ hội Yên Tử được tổ chức tại núi Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh từ mùng 9 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm Lịch. Núi Yên Tử là trung tâm Phật giáo của nước Đại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Du khách đến lễ hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục và thực hiện cuộc hành hương tôn giáo giữa thiên nhiên hùng vĩ.

lễ hội truyền thống là gì

5/ Lễ hội đền Hùng – Phú Thọ

Lễ hội truyền thống được mong chờ nhất năm thì phải kể đến lễ hội đền Hùng – Phú Thọ. Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức từ mùng 9 đến ngày 13 tháng 3 Âm lịch, chính hội là mùng 10 tháng 3. Đây là một lễ hội lớn. Ngày nay là quốc giỗ của cả nước nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước và giữ nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

lễ hội truyền thống là gì

Trên đây Somalilandsun đã giải đáp cho bạn về lễ hội truyền thống là gì. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Bánh đặc sản lạng sơn

Tin tức liên quan

Bạn đọc xem nhiều

Lễ hội truyền thống là gì? TOP 5 lễ...

Lễ hội truyền thống là gì và Việt Nam có những lễ hội truyền...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng – TOP...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng luôn được du khách thập phương quan...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt mộng mơ...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt có gì mà rất nhiều tín đồ...

Khu du lịch Phan Thiết – Điểm đến lý...

Khu du lịch Phan Thiết đã không còn quá xa lạ với những tín...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu –...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu nào đẹp và phải trải nghiệm...

TOP 7 địa điểm vui chơi ở Cần Thơ...

Địa điểm vui chơi ở Cần Thơ mà chúng tôi tiết lộ dưới đây...

Chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here