TOP 7+ dãy núi cao nhất thế giới, thử thách chinh phục

Dãy núi cao nhất thế giới? Trên thế giới có rất nhiều dãy núi đẹp, cao, hùng vĩ thử thách con người chinh phục. Những dãy núi càng cao thì độ nguy hiểm tiềm ẩn càng nhiều. Bạn đã biết đến những dãy núi cao nào trên thế giới?

Dưới đây, Somalilandsun sẽ cùng bạn khám phá về TOP 7+ các dãy núi có độ cao và độ nguy hiểm đứng đầu trên thế giới nhé!

Dãy núi cao nhất thế giới

Dãy núi cao nhất thế giới – Đỉnh Everest (8.848 m)

Để chạm tới đỉnh Everest cao 8.848 m, người leo núi biết rằng mình có khả năng sẽ không bao giờ quay trở lại. Everest được mệnh danh là ngọn núi tử thần. Nhiều người đã tử vong ở đây khi đang leo núi vì nhiều lý do như thiếu oxy, suy tim, tê cóng, ngã hoặc do van bình oxy bị đóng băng. Đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc). Nơi đây lần đầu được chinh phục bởi Tenzing Norgay và Edmund Hillary, người New Zealand. Kể từ đó, hơn 10.000 người đã leo lên đỉnh và khoảng 300 người đã thiệt mạng.
Ngọn núi đến nay vẫn bao phủ trong nhiều huyền thoại và là mong ước của nhiều người. Đối với họ, việc chinh phục được đỉnh Everest thiết yếu hơn cuộc sống, bất chấp các hiểm nguy về tính mạng. Tuy nhiên, theo những hướng dẫn viên, việc leo Everest trong thời gian gần đây đã trở nên an toàn hơn khi lượng người chinh phục thành công ngày một nhiều.

Dãy núi cao nhất thế giới
Dãy núi cao nhất thế giới – Đỉnh Everest

Đỉnh K2 (8.611 m)

K2 là đỉnh núi cao thứ 2 của địa cầu, nằm trên biên giới Kashmir và Tân Cương (Trung Quốc). những nhà leo núi đặt biệt danh cho nó là “Ngọn núi hoang dã” do độ khó chinh phục của nó. Tính đến năm 2018, tỷ lệ tử vong khi chinh phục K2 là 23% trên 367 chuyến. Nỗ lực chinh phục đỉnh cao lần đầu được thực hiện vào đầu thế kỷ 20 nhưng không thành công. Chỉ đến năm 1954, một đoàn thám hiểm người Italy do Ardito Desio mới chinh phục được đỉnh K2. Trong nhiều năm, ngọn núi giữ danh hiệu là nơi duy nhất có độ cao hơn 8.000 m chẳng thể chinh phục được vào mùa đông.

Dãy núi cao nhất thế giới – Đỉnh Kanchenjunga (8.586 m)

Kanchenjunga dịch từ tiếng Tây Tạng có nghĩa là “năm kho lớn chứa tuyết”. Đỉnh núi nằm trên biên giới Nepal và bang Sikkim của Ấn Độ. Nơi đây cao 8.586 m và là ngọn núi cao thứ ba trên toàn cầu. Theo truyền thuyết địa phương, Kanchenjunga là hiện thân của một nữ thần, người cố gắng giết mọi phụ nữ cố gắng leo đến đỉnh. Người ta đã tin vào truyền thuyết này cho đến năm 1998, khi nhà nữ leo núi từ Anh Janet Harision chinh phục được đỉnh. Tuy nhiên, bà lại qua đời 4 năm sau khi đang leo dãy núi Dhaulagiri thuộc Himalaya.

Dãy núi cao nhất thế giới
Dãy núi cao nhất thế giới – Đỉnh Kanchenjunga

Đỉnh Annapurna (8.091 m)

“Nữ thần của sự sinh sản” là tên của ngọn núi Annapurna khi dịch từ tiếng Phạn. Đây là ngọn núi cao thứ 10 hành tinh, 8.091 m. Ngọn núi nằm ở phần trọng điểm dãy Himalaya thuộc Nepal. Đây là ngọn núi trên 8.000 m đầu tiên được con người chinh phục, song cũng rất hiểm nguy. Theo liệt kê, trong 130 lần chinh phục đỉnh thành công thì có 53 nhà leo núi thiệt mạng. Trong số đó, bậc thầy thể thao của Liên Xô, Anatoly Bukreev cũng qua đời tại đây.

Dãy núi cao nhất thế giới – Đỉnh Nanga Parbat (8.126 m)

Hãy nhìn vào bên trái – “Ngọn núi giết người” Nanga Parbat. Đó là dòng chữ trên tấm biển chỉ dẫn. Đỉnh núi cao 8.126 m, nằm ở khung tây dãy Himalaya. Nó được biết là một trong các ngọn núi nguy hiểm nhất để leo khi xét về độ khó kỹ thuật do có nhiều vách đá dựng cao nhất toàn cầu, đặc biệt ở phía nam có bức tường Rupal cao 4.600 m. Lần trước tiên lên đỉnh núi thành công được thực hành vào năm 1953 bởi Hermann Buhl. Trong cùng năm đó, 62 người đã chết khi cố gắng lên đến đỉnh. Nhìn chung, tỷ lệ tử vong trên ngọn núi này là 22,3% so với số người lên tới đỉnh.

Dãy núi cao nhất thế giới
Dãy núi cao nhất thế giới – Đỉnh Nanga Parbat

Đỉnh Baintha Brakk (7.285 m)

Đỉnh Baintha Brakk xinh đẹp, cao 7.285 m, nhưng hiểm nguy khi có khuông núi Panmah Muztagh có biệt danh “kẻ ăn thịt người”. Để chinh phục đỉnh núi này, bạn phải vượt qua địa hình kể đến những đỉnh dốc và nhiều khe nước. Đây là một trong các đỉnh khó chinh phục nhất toàn cầu khi mất 24 năm giữa lần chinh phục thành công trước tiên vào năm 1977 và lần thứ 2 vào năm 2001. Lần lên đỉnh thành công gần nhất được thực hiện bởi nhà leo núi người Mỹ Kyle Dempster và Hayden Kennedy vào 21/8/2012.

Đỉnh Mont Blanc (4.810 m)

Nóc nhà Tây Âu có độ cao chỉ gần một nửa nếu so với những đỉnh trên dãy Himalaya. Đỉnh nằm trên dãy Alps, có tên được dịch ra tiếng Việt là Núi Trắng. Về kỹ thuật, việc leo lên Mont Blanc không quá khó nhưng vẫn có người tử vong tại đây hàng năm do tuyết lở và điều kiện thời tiết xấu. Mont Blanc lần trước nhất được chinh phục vào năm 1786 bởi Jacques Balmat và Michel-Gabriel Paccard người Pháp. Ngày nay, ngọn núi được khoảng 35.000 nhà leo núi đến thăm hàng năm và khoảng 100 người trong đó thiệt mạng.

Dãy núi cao nhất thế giới

Đỉnh Mont Blanc

Như vậy, Somalilandsun đã gợi ý cho bạn về dãy núi cao nhất thế giới. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Xem thêm:

Tin tức liên quan

Bạn đọc xem nhiều

Lễ hội truyền thống là gì? TOP 5 lễ...

Lễ hội truyền thống là gì và Việt Nam có những lễ hội truyền...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng – TOP...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng luôn được du khách thập phương quan...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt mộng mơ...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt có gì mà rất nhiều tín đồ...

Khu du lịch Phan Thiết – Điểm đến lý...

Khu du lịch Phan Thiết đã không còn quá xa lạ với những tín...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu –...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu nào đẹp và phải trải nghiệm...

TOP 7 địa điểm vui chơi ở Cần Thơ...

Địa điểm vui chơi ở Cần Thơ mà chúng tôi tiết lộ dưới đây...

Chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here