Đan mạch thuộc châu nào? Tất tần tật về Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia nào? Đan mạch thuộc Châu nào? Đan mạch có gì đặc biệt không? Nền Kinh tế và con người của đan mạch ra sao? Hôm  nay Somalilandsun sẽ cùng giải đáp cho bạn những thắc mắc này nhé!

Đan mạch thuộc châu nào? Tất tần tật về Đan Mạch

 

đan mạch thuộc châu nào

Đan mạch thuộc Châu Âu

Đan Mạch, một quốc gia quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị. Đan Mạch có một chính phủ cấp quốc gia và chính quyền địa phương ở 98 khu tự quản. Đan Mạch là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 1973, mặc dù không thuộc khu vực đồng Euro. Đan Mạch là thành viên sáng lập của NATO và OECD.

Đan Mạch (tiếng Đan Mạch:Danmark) là một quốc gia thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu. Cùng với Greenland và quần đảo Faroe, Đan Mạch là một phần của vương quốc Đan Mạch. Mối quan hệ giữa Đan Mạch Scandinavia và hai thực thể Bắc Đại Tây Dương rất khăng khít. Cả Greenland và Quần đảo Faroe đều được hưởng quyền tự trị mở rộng.

Đan Mạch giáp cả biển Baltic và biển Bắc. Đan Mạch bao gồm một bán đảo lớn, Jutland (Jylland) và nhiều đảo, được biết đến nhiều nhất là Zealand (Sjælland), Funen (Fyn), Vendsyssel-Thy, Lolland, Falster, Bornholm, và hàng trăm đảo nhỏ thường được gọi là quần đảo Đan Mạch. Đan Mạch từ lâu đã kiểm soát cửa ngõ vào biển Baltic. Trước khi có kênh đào Kiel, nước chảy vào biển Baltic qua ba eo biển được gọi là những eo biển Đan Mạch.

Đan Mạch, với một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hỗn hợp và hệ thống phúc lợi quốc gia lớn,xếp hạng nhất trên thế giới về bình đẳng thu nhập. Theo tạp chí kinh tế Hoa kỳ Forbes, Đan Mạch có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Thăm dò Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2020 xếp Đan Mạch là nước yên bình thứ năm trên thế giới.Đan Mạch được xếp là nước ít tham nhũng nhất trên thế giới theo Chỉ số nhận thức tham nhũng 2020, cùng hạng với New Zealand.

Nền kinh tế


Đan Mạch có một nền kinh tế thị trường hiện đại và một nền công nghiệp chuyên môn hóa, năng động, đủ khả năng cạnh tranh với các nước khác.

Ngoài các xí nghiệp trung bình và nhỏ, Đan Mạch cũng có các công ty đa quốc gian hư hãng vận tải hàng hải quốc tế,Lego(sản xuất đồ chơi trẻ em),Carlsberg(hãng bia),Vestas(sản xuất quạt gió), các hãng dược phẩm undbeck và Novo Nordisk.

Do thị trường nội địa nhỏ bé, kinh tế Đan Mạch chủ yếu dựa vào việc buôn bán với nước ngoài. Khoảng 70% là buôn bán với các nước trong Liên minh châu Âu, trong đó khoảng 17% là với Đức, đối tác lớn nhất.

Đan Mạch xuất khẩu các dịch vụ, các máy móc công nghiệp, các dụng cụ chuyên ngành, sản phẩm hóa chất, thuốc chữa bệnh, hàng dệt may, v.v.

Xem thêm: Lòng Đau Tình Phai 3, Ca Sĩ: Hkt, Lòng Đau Tình Phai, Ca Sĩ: Hkt

Nguồn dầu khí khai thác từ Bắc Hải được tiêu dùng trong nước, số thặng dư cũng được xuất khẩu, mang lại một lợi tức đáng kể.

Ngành nông nghiệp sản xuất thực phẩm hàng năm đủ cung cấp cho 15 triệu người (dân số Đan Mạch là trên 5,4 triệu). Động vật được thuần hóa là một đặc điểm quan trọng của cuộc sống ở Đan Mạch. Bò sữa, lợn và gia cầm được nuôi với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Nuôi thú lấy lông, đặc biệt là chồn và cáo, cũng rất quan trọng về mặt kinh tế.

Đan Mạch không có thủy điện, cũng không sử dụng năng lượng hạt nhân, nhưng sử dụng nhiệt điện và năng lượng sức gió từ các cánh quạt lớn. Nguồn năng lượng này đáp ứng được 10% nhu cầu trong nước. Số năng lượng thiếu hụt được nhập từThụy Điển.

Về con người Đan Mạch

đan mạch thuộc châu nào
Người dân Đan Mạch sống khá kín đáo và dè dặt, nhưng nhìn chung rất tốt bụng, nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi đã quen biết.Cuộc khảo sát của Viện Trái đất (Earth Institute) thuộc trường Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố danh sách 10 Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2020. Cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên tiêu chí đánh giá về đời sống ở các nước và sự hài lòng của người dân với cuộc sống hiện tại. Trong đó,Đan Mạch đứng thứ ba danh sách, chỉ xếp sau Phần Lan và Iceland.

Hiện tại có 14.500 người Việt Nam đang sinh sống tại Đan Mạch và chủ yếu sống tại Aarhus, thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch.

Về ngôn ngữ

Tiếng quốc ngữ của Đan Mạch là tiếng Đan Mạch, tuy nhiên hầu hết dân chúng đều biết tiếng Anh (học sinh Đan Mạch được dạy tiếng Anh từ lớp ba). Các lớp học tiếng Đan Mạchcho sinh viên du học Đan Mạch hay các kiều dân tuổi thành niên

Tất cả công dân nước ngoài trên 18 tuổi đã được cấp giấy chứng nhận cư trú tại Đan Mạch đều có quyền tham gia các bài học bằng tiếng Đan Mạch và các công việc xã hội miễn phí.

Những người tham gia có thể dự một kỳ kiểm tra cuối khóa, mà kỳ thi này có thể được sử dụng, ví dụ như để tăng khả năng nhập học vào một chương trình giáo dục. Bằng bất cứ giá nào, bạn phải vượt qua kỳ kiểm tra này nếu bạn muốn có được một giấy chứng nhận cư trú lâu dài hoặc quốc tịch Đan Mạch, trừ những trường hợp đặc biệt.

Nếu bạn đang tham gia một chương trình giới thiệu dành cho những kiều dân nước ngoài mới đến, chính quyền thành phố phải cung cấp cho bạn khóa học ấy không muộn hơn một tháng sau khi bạn trở thành một người dân của thành phố. Chương trình có thể được thực hiện theo nhiều cách, chẳng hạn với những người tham gia đang được học riêng lẻ hoặc trong các nhóm lớn hoặc nhỏ, tại một trung tâm đào tạo ngôn ngữ thành phố, tại một trường hướng nghiệp hoặc trong một môi trường làm việc, có thể được kết hợp với các bài học từ xa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Somalilandsun qua bài viết này, đã giúp bạn tìm hiểu được về đan mạch thuộc châu nào. Chúc bạn có một ngày tốt lành

Tin tức liên quan

Bạn đọc xem nhiều

Lễ hội truyền thống là gì? TOP 5 lễ...

Lễ hội truyền thống là gì và Việt Nam có những lễ hội truyền...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng – TOP...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng luôn được du khách thập phương quan...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt mộng mơ...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt có gì mà rất nhiều tín đồ...

Khu du lịch Phan Thiết – Điểm đến lý...

Khu du lịch Phan Thiết đã không còn quá xa lạ với những tín...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu –...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu nào đẹp và phải trải nghiệm...

TOP 7 địa điểm vui chơi ở Cần Thơ...

Địa điểm vui chơi ở Cần Thơ mà chúng tôi tiết lộ dưới đây...

Chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here