Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam – TOP 10+ lễ hội PHỔ BIẾN nhất

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam? Lễ hội tại Việt Nam có rất nhiều và có những lễ hội bắt đầu từ xa xưa và mang tính truyền thống của dân tộc. Dưới đây, Somalilandsun sẽ điểm qua cho bạn một số lễ hội mang tính truyền thống tại đất nước xinh xắn mang hình chữ S này nhé!

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam – Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là tết âm lịch, là lễ hội chính thống của dân tộc Việt Nam. Tết khởi phát từ ngày 1/1 âm lịch hàng năm. Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Cả,Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ gọi dễ dàng là Tết). Đây là dịp lễ đầu năm âm lịch nhu yếu và có ý nghĩa bậc nhất ở Việt Nam, cùng với văn hóa Tết Âm lịch của những nước Đông Á. Trước ngày Tết, người Việt có những phong tục như “cúng Táo Quân” (23 tháng chạp âm lịch) và “cúng Tất Niên” (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch). Vào những ngày cuối năm, nhà nhà cùng đi sắm đào và quất ở miền Bắc, miền Trung hay mai ở Miền Nam. Đây được coi là sự chuẩn bị không thể thiếu trong các ngày giáp Tết.

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam – Tết Nguyên Đán

Những ngày này mọi người trên cả nước đều nghỉ ngơi, đi thăm bạn, dòng họ, gia đình bè… Đi chùa hay nhà thờ cầu bình an, hái lộc đầu năm. Đây là dịp để mọi người trong bạn sum họp bên nhau sau những năm tháng làm lụng nặng nhọc, xa quê hương kiếm sống. Họ được trở về bên nhau, chuyện trò, thăm hỏi và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp. Họ cùng nhau thu vén, trang trí nhà cửa, nấu bánh tét, bánh chưng, viếng ông bà cha ông… Đây là dịp các thành viên trong nhà có thời kì hàn ôn tâm tình với nhau. Ông bà, cha mẹ, con cháu cùng quây quần bên nồi bánh chưng bập bùng ngọn lửa ấm áp.

Các ngày này mọi người trên cả nước đều nghỉ ngơi, đi thăm bạn, dòng họ, gia đình bè… Đi chùa hay nhà thờ cầu bình an, hái lộc đầu năm.

Giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.” Ngày Giỗ tổ Hùng Vương trở nên ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam, để tưởng nhớ công ơn những vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Lễ hội được đơn vị hằng năm vào ngày 10/3 âm lịch tại Đền Hùng – Việt Trì – Phú Thọ.

Đến hẹn lại lên, vào ngày này người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước và các Kiều bào nước ngoài quy tụ về đây để hoài tưởng công ơn các vị Vua Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh, tưởng nhớ về các Vua Hùng đã có công xây dựng nên đất nước Việt Nam. Là một ngày lễ rộng rãi của dân tộc nên ngày này mọi người dân đều được nghỉ. các cơ quan, đoàn thể thường có những hoạt động lớn để tưởng nhớ tới các vị Vua Hùng. vì vậy, Giỗ Tổ Hùng Vương trở nên một ngày lễ rộng rãi của dân tộc Việt Nam. Nó nhắc nhở chúng ta luôn hướng về cội nguồn, cùng chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.

Giỗ Tổ Hùng Vương trở nên một ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Nó nhắc nhở chúng ta luôn hướng về cội nguồn, cùng chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.

Đến hẹn lại lên, vào ngày này người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước và các Kiều bào nước ngoài quy tụ về đây để hoài tưởng công ơn các vị vua Hùng.

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam – Lễ hội Gióng

Lễ hội Gióng được tổ chức tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm- Hà Nội. Đây là lễ hội truyền thống được doanh nghiệp để tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của người anh hùng Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Người đã có công đánh thắng giặc Ân, khai mạc trang sử vàng son chống ngoại xâm. Đây cũng là một trong các lễ hội lớn nhất tại đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội diễn ra chính thức vào ngày 9 tháng 4 âm lịch hàng năm, để hoài tưởng công ơn lớn rộng rãi của anh hùng Thánh Gióng. Công việc chuẩn bị cho lễ hội được bắt đầu từ ngày 1-3 đến ngày 5-4 âm lịch, với những việc tập dợt chuẩn bị cho ngày chính hội. Ngày 9-4 có lễ rước từ đền Mẫu đến đền Thượng. Múa hát thờ, hội trận (diễn lại trận đánh thắng giặc Ân). Cuối cùng là việc khao quân và đêm đến có hát chèo. Ngày 10-4 là ngày vãn hội, làm lễ duyệt quân, lễ tạ ơn Thánh Gióng.

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam – Lễ hội Gióng

Lễ hội xảy ra chính thức vào ngày 9 tháng 4 âm lịch hàng năm, để hoài tưởng công ơn to lớn của anh hùng Thánh Gióng.

Lễ hội Ka-tê

Đây là lễ hội lớn nhất và đông nhất của dân tộc Chăm, thuộc thức giấc Ninh Thuận. Lễ hội Katê (còn gọi là lễ tưởng niệm đấng cha) xảy ra tại tháp Pôklông Garai (Ninh Thuận), hoặc các tháp Chàm khác vào ngày 1-7 âm lịch (khoảng từ 25-9 đến 5-10 Dương lịch) hằng năm.

Lễ hội tưởng vọng những vị anh hùng dân tộc, tổ sư, ông bà cùng các vị thần linh và vua Pôklông Garai, vua Prôme. Trong những ngày lễ, người dân các khu vực phụ cận hội tụ lại gần tháp làm lễ. những thầy cúng làm lễ cúng tế ở ngoài sân rồi chuyển vào trong đền. Thầy cúng và các bà bóng tắm rửa và thay áo cho vua Pô-klong.

Bên cạnh đó còn có các màn diễn văn nghệ truyền thống của những cô gái và những chàng trai dân tộc Chăm.Trong âm thanh dìu dặt của kèn Samanai, trong nhịp giật thôi thúc của trống Ginăng, đưa những người dự lễ lên đỉnh cao của sự thăng hoa. Họ như hoà vào điệu múa của các thiếu nữ Chăm bay khắp cõi trời mơ.

Lễ hội Katê chính là giây phút linh nghiệm của người nhân gian. Họ đánh thức những tháp Chăm cổ kính bừng dậy, sáng loà, toả ra trăm sắc, ngàn hương, góp phần làm phong phú cho vườn hoa văn hoá đa sắc của dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó còn có các màn diễn văn nghệ truyền thống của những cô gái và các chàng trai dân tộc Chăm.

Lễ hội Chùa Hương

Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức-Hà Nội. Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, được coi hành trình về một miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm ý trung nhân Tát ứng hiện tu hành. Đây là một lễ hội to về số lượng các phật tử tham gia hành hương. Lễ hội này kéo dài từ ngày mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Lễ hội diễn ra trên khắp địa bàn xa Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là lễ một lễ hội có thời kì dài nhất nước ta. Theo như người Việt xưa nói lại, Hương Sơn được biết là cõi Phật, và Chùa Hương là nơi để thờ Phật bà Quan Âm. Phần lễ ở Chùa Hương là lễ Phật, phần hội ở Chùa Hương là sự có mặt của du khách hành hương về đất Phật. Trong dịp lễ hội, hàng chục vạn người đến thăm viếng cảnh núi non, hang động và cầu may, cầu phúc tại những ngôi chùa.

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội Gò Đống Đa

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam? Đây là lễ hội xảy ra ở gò Đống Đa, thuộc quận Đống Đa- Hà Nội. Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 5 tết âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội được đơn vị nhằm ăn mừng chiến thắng và hoài tưởng công lao to lớn của vua quang quẻ Trung.

Lễ hội diễn ra với các hoạt động như: hội trống, chuông báo hiệu cuộc rước thần chiến thắng tượng trưng cho khí thế quân Tây Sơn năm ấy. Tham gia cuộc rước có thanh niên các làng: Khương Thương, hưng vượng Hào… ăn mặc theo lễ phục hội, đi sau là cờ, biểu, lộng kiệu… và cuối đoàn rước là hình tượng “con rồng lửa” kết bằng rơm. Chùa Đống quang đãng đối diện với gò Đống Đa. Là nơi diễn ra lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ công ơn của các anh hùng, nghĩa sĩ đã hết lòng vì dân, vì nước. Sau phần lễ thức là các trò chơi dân gian vui khỏe, đua tài, đua trí như: Múa rồng, múa lân, đấu vật, chơi cờ, chọi gà…

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam – Lễ hội cầu ngư

Lễ hội cầu ngư là lễ hội của người dân làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang- Thừa Thiên Huế. Lễ hội diễn ra vào ngày 12 tháng giêng âm lịch, nhằm hoài tưởng vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công – người gốc Thanh Hóa. Vị tướng này đã có công dạy cho dân làng nơi đây đánh cá và buôn bán ghe mành, tiêu diệt cái nghèo.

Lễ hội cầu ngư 3 năm mới công ty một lần nên quy mô khá linh đình và long trọng. Vào ngày hội có những trò chơi mô tả lại nghề đánh cá của ngư dân, đậm chất người dân lãnh hải. mở đầu, ban lễ thức và đông đảo bà con ngư gia thành kính bày trên bàn thờ chính nhiều lễ phẩm, hương, đèn… và tiến hành Lễ Nghinh ông (đón cá ông, cá voi), lễ Cầu an, cầu ngư. Trong khi đó, nhiều tàu thuyền đánh cá được làm đẹp đèn, hoa và rước trên biển. Lễ hội bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân, các con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả. Họ cầu mong cho mưa thuận, gió lặng để có một mùa đánh bắt cá bội thu.

Lễ hội xảy ra vào ngày 12 tháng giêng âm lịch, nhằm hoài tưởng vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công – người gốc Thanh Hóa.

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam – Lễ hội cầu ngư

Hội đua voi

Hội đua voi được đơn vị hàng năm vào tháng 3 âm lịch. Thường diễn ra ở Buôn Đôn hoặc ở những cánh rừng thưa nằm ven dòng sông xrêpốk (ở Đắk Lắk).Hội Voi chỉ xảy ra trong 01 ngày với các hoạt động Đua Voi như: voi chạy tốc độ, voi bơi vượt sông xrêpốk, voi đá bóng. Số lượng tham gia từ 15 – 18 con Voi. Hội Đua Voi nhằm suy tôn ý thức thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Ngoài ra, du khách đến đây cũng được tận hưởng ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc của các dân tộc tại chỗ và được cưỡi voi tham quan buôn làng, trải nghiệm với hành trình cưỡi Voi lội sông xrêpốk. Trước khi vào cuộc đua, một tiếng tầy và vút lên, theo lệnh điều khiển của người trong ban công ty hội, từng tốp voi được những người quản tượng điều khiển đứng vào vị trí lên đường. Vì là lễ hội của người Tây Nguyên và tổ chức ở núi rừng nên mang đậm chất hoang dã và rất gần gũi với tự nhiên, mang không khí tưng bừng, rộn rịp như được hòa mình vào cuộc sống hoang dại của núi rừng, thiên nhiên nơi đây.

Hội Đua Voi nhằm tôn vinh ý thức thượng võ và tài nghệ thuần hoá voi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Lễ hội bà Chúa Xứ

Đây là lễ hội rộng rãi nhất của người dân Đông Nam bộ, lễ hội khởi đầu từ đêm 23 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch, tại miếu bà Chúa Xứ ở núi Sam, tỉnh giấc An Giang. những hoạt động diễn ra trong lễ hội có văn nghệ, múa bóng.. Từ đêm ngày 23, mọi người đã tụ họp về miếu để xem nghi thức tắm Bà.

Tượng bà Chúa Xứ được đưa xuống và dùng nước mưa pha với nước hoa để tắm. Lễ viếng bà Chúa Xứ hằng năm thu hút rất đông du khách thập phương, vừa để tham dự lễ hội dân gian, vừa để xin cầu tài, cầu lộc. Du khách đến đây song song còn để du ngoạn, chiêm ngưỡng cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp ở núi Sam và các di tích lịch sử, như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An…

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam

Lễ hội bà Chúa Xứ

Tượng bà Chúa Xứ được đưa xuống và dùng nước mưa pha với nước hoa để tắm.

Các hoạt động xảy ra trong lễ hội có văn nghệ, múa bóng.. Từ đêm ngày 23, mọi người đã giao hội về miếu để xem nghi thức tắm Bà.

Lễ hội Căm Mường

Dân tộc Lự ở Lai Châu mang trong tâm thức tín ngưỡng về thần sông, thần núi, thần khe, thần suối và thần rồng. Rằng đời sống của họ có ấm no, đủ đầy hay không là nhờ các vị thần che chở. Chính do vậy, họ tổ chức lễ hội Căm Mường để dâng lễ phẩm tạ ơn thần linh và cầu nguyện cho một năm sung túc, điều lành ở lại, điều dữ mang đi.

Đây là một lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân khoảng trống cao, rất nhiều du khách yêu cầu được chứng kiến một lần trong tiết đầu xuân. Vì vậy mà Lai Châu thời gian này rất thu hút khách tham quan. lễ phẩm dâng thần linh tuy mộc mạc nhưng lại chứa đầy sự tận tường và được thực hành theo nghi thức hoành tráng. Mâm lễ vật bên cạnh hoa quả, rượu thịt thì còn có 18 chiếc thuyền giấy màu xanh lá và màu vàng. Màu xanh là biểu tượng cho rừng núi bạt ngàn, màu vàng là các cánh đồng lúa chín trổ bông, hình ảnh của một năm được mùa, no ấm.

Đây là một lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân diện tích cao, rất nhiều du khách tiêu chí được chứng kiến một lần trong tiết đầu xuân.

Hàng năm, trên đất nước ta diễn ra rất nhiều lễ hội ở các vùng khác nhau. Mỗi diện tích miền có các truyền thống khác nhau, trong đó lễ hội cũng là một giá trị tinh thần được người dân mỗi diện tích chú trọng, là dịp để họ xuất hiện sự ghi nhớ công ơn cao cả của các vị anh hùng, vị thần đã có công với họ. Đó cũng là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Như vậy, Somalilandsun đã gợi ý cho bạn về các lễ hội truyền thống ở Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này về những lễ hội truyền thống tại Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về nền văn hóa của dân tộc của Việt Nam qua các lễ hội tại đất nước này nhé!

Tin tức liên quan

Bạn đọc xem nhiều

Lễ hội truyền thống là gì? TOP 5 lễ...

Lễ hội truyền thống là gì và Việt Nam có những lễ hội truyền...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng – TOP...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng luôn được du khách thập phương quan...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt mộng mơ...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt có gì mà rất nhiều tín đồ...

Khu du lịch Phan Thiết – Điểm đến lý...

Khu du lịch Phan Thiết đã không còn quá xa lạ với những tín...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu –...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu nào đẹp và phải trải nghiệm...

TOP 7 địa điểm vui chơi ở Cần Thơ...

Địa điểm vui chơi ở Cần Thơ mà chúng tôi tiết lộ dưới đây...

Chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here