Các lễ hội ở Việt Nam – Tổng hợp ĐẦY ĐỦ các vùng miền

Các lễ hội ở Việt Nam? Việt Nam nổi tiếng là quốc gia mang nhiều văn hóa, nhiều bản sắc dân tộc. Cùng với điều đó, tại Việt Nam có rất nhiều lễ hội mang từng bản sắc của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, bạn đã tự tin biết hơn về các lễ hội tại quốc gia này chưa?

Dưới đây, Somalilandsun sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này nhé!

Các lễ hội ở Việt Nam

Tổng quan về văn hóa lễ hội ở Việt Nam

Việt Nam là một đất nước có rất nhiều lễ hội cổ truyền đa dạng, độc đáo ở khắp các khoảng trống miền của đất nước.

Tại mỗi khu vực miền, sẽ có các lễ hội đem lại các nét nổi bật và giá trị khác nhau, nhưng nhu cầu chung đều hướng tới những đối tượng tâm linh cần tôn vinh.

Các lễ hội truyền thông là dịp để con người giao lưu, truyền chuyển vận những đạo đức, luân lý về khát vọng cao đẹp, qua đó nhắc lại nhiều câu chuyện về những đối tượng được tôn vinh như các vị anh hùng chông giặc ngoại xâm, những người có công chống thiên tai, diệt thú dữ, cứu nhân độ thế… hay những người có công truyền thụ nghề.

Lễ hội truyền thống giúp gột rửa các điều lo toan tường nhật, giúp con người tìm được sự than thản nơi chốn tâm linh. Và đó cũng chính là lý do để các lễ hội truyền thống ở Việt Nam thường thu hút rất đông người dân địa phương và du khách gần xa tham gia.

Các lễ hội ở Việt Nam

Từng vùng miền, từng khu vực đều có những lễ hội, những sự kiện mang từng dấu ấn và đặc sắc văn hóa riêng. Cùng tìm hiểu về các lễ hội tại 3 vùng miền của đất nước chữ S thân thương nhé!

Các lễ hội ở Việt Nam – Danh sách các lễ hội ở miền Bắc

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội đền Hùng (8 – 11/03 âm lịch)

Chắc hẳn chúng ta đều đã quá thân thuộc với câu ca dao:

“Dù ai đi người về xuôi – Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mưới tháng ba”

Các lễ hội ở Việt Nam

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội đền Hùng

Và ai cũng biết câu ca dao này nhắn nhủ chúng ta nhớ về ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là một trong những lễ hội to mang tính chất quốc gia, được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ tới các vị vua Hùng đã có công dựng nước.

Không ai biết chính xác phong tục giỗ tổ Hùng Vương bắt nguồn từ một lần, nhưng nó đã đã trở nên một truyền thống văn hóa ở nước ta từ thời xa xưa. Cứ hễ vào mùa xuân là lễ hôi diễn ra và kéo dài từ mùng 8 – 11/03 âm lịch, trong đó mùng 10 là chính hội. Hằng năm, lễ hội thu hút rất đông lượt khách du lịch trong nước và quốc tế thành tâm về chiêm bái.

Tín ngưỡng phụng dưỡng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Lễ hội chùa Hương (6/1 – tháng 3 âm lịch)

Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, được biết hành trình về một miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm nhân tình Tát ứng hiện tu hành. Đây là một lễ hội rộng rãi về số lượng các phật tử tham gia hành hương.

Mùa xuân là mùa đi trảy hội chùa Hương là điều không còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam nói chung và người dân miền Bắc nói riêng. Khi hội chùa Hương giờ đây không nhưng chỉ đi lễ Phật, mà nó còn để thưởng ngoạn những cảnh đẹp của sống nút nơi đây, để cảm giác được sự tuyệt với đến bình im của thiên nhiên mang lại cho chúng ta ở khoảng không đất nơi đây.

Lễ hội Chùa Hương được xảy ra hằng năm khởi phát từ mồng 6 tháng Giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch. Đây được đánh giá là một trong những lễ hội xảy ra trong thời gian dài nhất, thu hút đông đảo du khách đổ về đây để đi lễ cầu tài, cầu lộc kết hợp với du lịch thưởng ngoạn.

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử là một trong những lễ hội rộng rãi nhất tại không gian miền Bắc, lễ hôi xuân im Tử được xảy ra tại TP.Uông Bí, Quảng Ninh.

Nhắc tới yên ổn Tử người ta nhớ tới câu: “Trăm năm tích đức tu hành – Chưa đi lặng Tử chưa thành tựu tu” quả không sai. Đến Quảng Ninh, ngoài vịnh Hạ Long lừng danh thì không thể không nhắc tới Thiền Viện Trúc Lâm – chốn linh thiêng mà những phật tử nào cũng yêu cầu được viếng thăm dù chỉ một lần.

Các lễ hội ở Việt Nam

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội Yên Tử

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân sang, lễ hội này thu hút hàng trăm ngàn du khách ở khắp mọi nơi ghé tới tham quan, chiêm bái và vãn cảnh.

Hàng năm, lễ hội kéo dài từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch, thu hút nhiều du khách thập phương đến viếng Chùa vào mùa du lịch lễ hội tại Việt Nam.

Lễ hội Gò Đống Đa

Lễ hội Gò Đống Đa được đơn vị tại Hà Nội vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Đây là một lễ hội hoài tưởng tới chiến công của vua quang đãng Trung đại thắng quân xâm lược nhà Thanh. Lễ hội Gò Đống Đa thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là vào ngày này người dân Hà Nội thường đổ về rất đông.

Ở dịp này, có rất nhiều trò chơi vui khỏe được công ty trong lễ hội để thể hiện ý thức thượng võ. Đặc biệt là trò rước Rồng lửa Thăng Long được cho là độc đáo, ấn tượng nhất trong toàn lễ hội.

Lễ hội đền Gióng

Lễ hội đền Gióng kể đến cả đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, tượng đài Thánh Gióng, chùa sông núi cùng các lăng bia đá viết lại chi tiết về lịch sử và lễ hội đền Sóc.

Các lễ hội ở Việt Nam

Lễ hội Gò Đống Đa

Lễ hội đền Gióng được khai hội từ ngày 6/1 âm lịch hằng năm và doanh nghiệp tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Theo truyền thuyết, diện tích đất này là nơi dùng chân cuối cùng của Thành Gióng trước khi vị thánh này cởi bỏ áo giáp bày về trời. Lễ hội này diễn ra trong 3 ngày với những lễ nghi như: lễ khai quang quẻ, lễ rước, lễ dương hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng thu hút sụ lưu ý của người dân địa phương và du khách quốc tế.

Hội chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Hội chùa Bái Đính là một lễ hôi xuân, lệ hội hành hương về diện tích đất cố đô Hoa Lư lừng danh. Lễ hội này xảy ra từ ngày mùng 6 tết cho đến hết tháng 3, lễ hôi chùa Bái Đính được doanh nghiệp hàng năm tại thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn.

Hội chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn gồm cả quá khư và hiện tại, lễ hội chùa Bái Đính được đánh giá là một lễ hội truyền thống tiêu điểm của người Việt Nam.

Vào mùa khai hội, hàng triệu Phật tử trong cả nước cùng du khách thập phương lại náo nức trẩy hội chùa Bái Đính, để cảm giác được tình yêu thiên nhiên trong ngày hội lịch sử để từ đó hướng về quá khứ dựng nước.

Trẩy hội tại chùa Bái Đính không dừng lại ở chốn Phật đài hay bầu trời – cảnh bụt, mà nó còn là ở sự tiếp xúc, hòa nhập giữa con người trước tự nhiên rộng rộng rãi.

Lễ hội Lim (Bắc Ninh)

Lễ hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh giấc Bắc Ninh, lễ hội Lim được đơn vị vào ngày 13 tháng Giêng hằng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du, được xem là nét kết tinh độc đáo của khoảng không văn hóa Kinh Bắc.

Các lễ hội ở Việt Nam

Lễ hội Lim

Trải qua nhiều năm, hội Lim đã có nhiều lớp văn hóa, đến nay người ta chỉ đơn vị tế lễ hậu thần vào ngày 13 tháng Giêng trùng với hội chùa Lim. Vì vậy mà có hội Lim và đây cũng là một hội hàng tổng độc đáo của không gian.

Lễ hội Chùa Thầy

Chùa Thầy thực dân địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, cách trọng điểm Hà Nôi chừng 20km đi về phía Tây Nam, đi dọc theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Khi tới đây, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng phong cảnh non sông hữu tình, thường thức những màn rối nước đặc sắc mà sân khấu biểu diễn ở ngay trước Thủy Đình.

Đến đây, du khách sẽ được coi tới các tích trò rồi như Thạch Sanh, Tấm Cám hay cảnh sinh hoạt dân dã như đi cầy, chăn vịt, đấu vật,…

Lễ hội chùa Thầy hằng năm được tổ chức từ ngày 5 cho đến mồng 7 tháng 3 âm lịch. Lễ hôi được khởi đầu bằng lễ cúng Phật và chạy đàn(một diễn xướng có thuộc tính tôn giáo với sựu phối hợp của những nhạc cụ dân tộc)

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội đền Trần (Nam Định)

Được coi tới tên gọi khác là lễ khai ấn đền Trần, lễ hội này được xảy ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm.

Lễ hội đền trần được cử hành trang nghiêm cùng các lễ rước từ các đình, đền xung vòng vèo giao hội lại và lễ tế tự ở đền Thượng thờ 14 vị vua Trần. Lễ dâng hương sẽ bao gồm 14 cô gái đồng trinh. các phần hội của đền Trần với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú như diễu võ năm thế hệ, đấu vật, múa lân, chơi cờ thẻ,…

Các lễ hội ở Việt Nam

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội đền Trần (Nam Định)

Lễ hội đền Trần cũng chính là dịp để mỗi người dân Việt Nam tự hào về cội nguồn các vị vua, tướng thời Trần.

Lễ hội chùa Keo

Chùa Keo là một trong những ngôi cổ tự nức danh bậc nhất ở Việt Nam, chùa Keo nằm ngay tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh yên bình. Gác chuông của chùa Keo cũng là một công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo hiếm có giữa màu xanh bạt ngàn của khoảng trống quê lúa thăng bình.

Lễ hội chùa Keo với tục thờ thiền sư Không Lộ, được đơn vị 2 kỳ trong năm. Hội xuân công ty vào ngày 4 Tết Nguyên Đán, còn Hội thu được đơn vị vào những ngày 13,14,15 tháng 9.

Ngoài lễ Phật, hội chùa Keo còn có những cuộc đua tài giải trí gắn với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp như những trò thi bắt vịt, nấu cơm và ném pháo.

Danh sách lễ hội tại miền Tây Bắc

Lễ hội Lồng Tông

Lễ hội Lồng Tông là một lễ hội truyền thống đặc trưng của cộng đồng người Tày. Lễ hội này thường được đơn vị thường niên vào tháng Giêng, tháng 2 âm lịch theo từng địa phương. Lễ hội này là dịp để bà con khắp nơi cầu phúc lộc, mùa màng bội thu, đời sống bình yên ổn, no ấm và hạnh phúc.

Tại lễ hội này, có nhiều trò chơi dân gian cổ truyền như Ném còn, bịt mắt bắt dê, hát lượn,….

Lễ hội Hoa Ban

Lễ hội Hoa Ban hay còn được gọi là hội Xên Bản, Xên mường. Đây là một lễ hội của đồng bào dân tộc Thái. Là một lễ hội lớn ở Việt Nam, bắt nguồn từ việc chuẩn bị cho mùa thu hoạch sắp tới và là cơ hội cho những người đàn ông và phụ nữ trẻ chưa lập gia đình gặp gỡ và tìm thấy tình nhân.

Lễ hội bắt đầu từ màn trình diễn nghệ thuật và màn trình diễn pháo bông kéo dài 15 phút, thường lễ hội này được đơn vị vào tháng 2 âm lịch. Lễ hội này cũng có triễn lãm văn hóa truyền thống của các dân tộc Điện Biên, lễ hội ca hát và múa dân gian, trình diễn văn hóa dân gian truyền thống, triển lãm sách và ảnh và biểu diễn thể thao.

Lễ hội cầu an bản Mường

Đây là lễ hội truyền thống của bà con dân tộc Thái ở Mai Châu, Thuận Châu, Mộc Châu và đồng bào dân tộc Mường.

Đây là lễ hội sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có ý nghĩa cấp thiết đối với cộng đồng những dân tộc thiểu số ở khoảng trống Tây Bắc. Lễ hội này được tổ chức vào cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 âm lịch hằng năm, được gắn với tục giết trâu và tạ thần linh xuất hiện qua hình tượng thủy thần, thuồng luồng,..Lễ hội có nhiều hoạt động liên can tới cuộc sống vật chất, tinh thần, linh tính, mùa màng hay sức khỏe của cả cộng đồng trong năm diễn ra lễ hội.

Danh sách các lễ hội ở miền Trung bộ

Lễ hội Cầu Ngư

Đây là lễ hôi của nhân dân làng Thái Dương Hạ (thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phù Vang, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế), lễ hội này được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hằng năm. thông thường cứ 3 năm một lần, lại công ty đại lễ rất linh đình.

Lễ hội để tưởng nhớ Trương Quý Công (Trương Thiều) – vị thành hoàng của làng. Ông là người gốc Thanh Hóa, đã có công dạy cho dân nghèo cách đánh cá và buôn bán ghe mành.

Lễ hội Cầu Ngư có những trò chơi mô tả cảnh sinh hoạt của nghề đánh cá, đặc sắc là hình ảnh Bủa lưới mang ý nghĩa trình nghề, khắc họa đậm nét nghi lễ dân gian của cư dân khu vực ven biển.

Lễ hội Lam Kinh

Lễ hội Lam Kinh được xảy ra tại khu di tích Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, thức giấc Thanh Hóa), đây cũng là mảnh đất quê hương của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi và nhiều danh tướng lừng danh của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Địa danh Lam Kinh còn là khu di tích có quy mô rộng rãi về các đời vua, tôn thất của thời nhà Hậu Lê và các danh tướng đương thời.

Lễ hội được đơn vị vào ngày 22 tháng 8 âm lịch hằng năm, dân chúng các không gian ở miền Bắc háo hức kéo về điện Lam Kinh để dự lễ tưởng niệm Lê Lợi và những danh tướng nhà Lê.

Trong lễ hội, phần nghi thức rước kiệu từ lăng vua Lê Thái Tổ về đền thờ được đơn vị rất trang trọng, uy nghiêm. Kế thúc phần lễ dâng hương tưởng niệm, du khách sẽ có dịp tham quan quần thể di tích Lam Kinh, xem các điệu mua như múa Xuân Phả hay chơi những trò chơi dân gian truyền thống như Bình Ngô phá trận,…

Lễ hội Dinh Thầy – Thím

Lễ hội Dinh Thầy – Thím là lễ hội văn hóa đặc sắc biệt lập của tình Bình Thuận. tổ chức vào ngày 14 đến ngày 16 tháng 9 âm lịch hằng năm, ngay chính tại khu di tích lịch sử – văn hóa Dinh Thầy – Thím (xã Tân Tiến, thị xã Lagi, tỉnh giấc Bình Thuận) lại diễn ra lễ hội to nhân ngày giỗ của Thầy – Thím.

Các lễ hội ở Việt Nam

Lễ hội Dinh Thầy – Thím

Lễ hội Katê

Lễ hội Katê là lễ hội lớn nhất của tỉnh giấc Ninh Thuận và Bình Thuận, nơi có đông đảo đồng bào dân tộc Chăm sinh sống. Được đơn vị tại tháp Poklong Garai hoặc những tháp Chàm khác, lễ hội Katê diễn ra vào ngày 1-7 Chăm lịch hàng năm.

Lễ hội Kaitê để tưởng vọng các vị anh hùng dân tộc, tiên nhân, ông bá, thần linh cùng các Vua PôkLông Giarai, Vua Prôme. Trong thời gian diễn ra lễ hội, quần chúng. # các diện tích phụ cận sẽ tụ họp lên tháp làm lễ dễ dàng.

Tại lễ này, các thầy cúng sẽ tiến hành lễ cúng tế ở ngoài sân, sau khi những thầy coi về đạo giáo. Tiếp đó, thì du khách vào tháp, tận mắt chứng kiến bà bóng và thầy cúng tắm rửa, thay ao cho vua Poklong Garai (tượng đá), đọc kinh và hát những bài hát những hát dân cư. nghi lễ này được kết thúc bằng điệu mua linh nghiệm của bà bóng trong tháp.

Danh sách các lễ hội ở Tây Nguyên và Nam Bộ:

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội đua voi

Lễ hội đua voi được đơn vị hằng năm vào tháng 3 âm lịch, hội diễn ra ở Buôn Đôn hoặc ở những cánh rừng thưa nằm ven dòng sông Sêvepốc.

Trước cuộc thi băt đầu, một tiếng tội nhân và cất lên, từng tốp voi được những người quản tượng điều khiển đứng vào nơi đó xuất hành. Khi có lệnh phát xuất, các chú voi sẽ thi nhau phóng về phía trước trong tiếng chiêng, trống, reo hò cổ vũ vang cả núi rừng.

Lễ hội Cơm Mới

Lễ hội Cơm mới là một lễ hội của dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Đối với đồng bào nơi đây, Thần Lúa là vị thần được tôn trọng không kém với các thần khác. Sau khi thu hoạch hằng năm, người dân nơi đây sẽ đơn vị lễ ăn cơm mới, để tạ ơn thần, và thể hiện sự vui mừng chung hưởng kết quả của một công đoạn mệt nhọc.

Lễ hội mừng cơm mới của người Mạ là lễ hội lớn nhất trong năm và thường kéo dài trong vòng 7 ngày. Với người Ba Na thì chỉ xảy ra trong vòng 3 ngày, khi đã khởi phát thu hoạch.

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội đâm trâu

Lễ hội đâm trâu là một lễ hội khá thịnh hành của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và ở phía Bắc của khoảng không Đông Nam Bộ.

Lễ hôi này được xảy ra vào lúc nông nhàn (khi mọi người nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một mùa rẫy mới), tức vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 âm lịch. Đối với đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên, con Trâu thường được sử dụng làm vật tế thần linh bởi chúng biểu tượng cho sự thịnh.

Các lễ hội ở Việt Nam

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội đâm trâu

Thịt trâu được người dân trong buôn chia sẻ nhau để ăn mừng.

Sau các nghi thức cúng thần linh, con trâu được dắt ra cột ở gốc cây nêu giữa sân. tất cả già, trẻ, trai gái trong bản cùng nhảy múa trong tiếng nhạc của cồng, chiêng. Sau đó, một đội đâm trâu được trang bị giáo mác và đều là những chàng trai trẻ, sẽ vào sân để khởi đầu tiến hành đâm trâu.

Lễ hội Bà Chúa Xứ

Lễ hội Bà Chúa Xứ là lễ hội dân gian rộng rãi nhất ở Nam Bộ. Lễ hội này được công ty từ đêm ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hằng năm.

Trong các ngày lễ xảy ra tại miếu Bà Chúa xứ ở núi Sam (tỉnh An Giang), nhiều hoạt động văn hóa như múa bóng, hát bội xảy ra.

Đêm ngày 23, nghi thức tắm Bà xảy ra thu hút đông đảo người xem. Sau đó tượng Bà được đưa xuống và dùng nước mưa pha với nước hoa để tắm. Lễ vía Bà hàng năm thu hút du khách thập phương đến tham dự lễ hội dân gian, cầu tài lộc, và cũng là dịp chiêm ngưỡng cảnh trí tự nhiên tươi đẹp ở núi Sam và những di tích lịch sử xung quành như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An…

Các lễ hội ở Việt Nam – Lễ hội Dinh Cô

Lễ hội Dinh Cô là một khu đền có kiến trức khá xa hoa, nằm ở 2 bên bờ biển Long Hải (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là nơi thờ một cô gái giàu lòng nhân ái, bị nạn sau một lần đi biển.

Hằng năm, lễ hội Dinh Cô kéo dài 2 ngày từ 10 đến 12 tháng 2 âm lịch hằng năm, được ngư dân Long Hải đơn vị theo nghi thức cổ truyền.

Những vị cao niên (chủ lễ) thường mặc lễ phục trang nghiêm và có những lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Sau đó, khởi đầu lễ nghinh Cô ngoài biển với các thuyền hoa lộng lẫy.

Như vậy, Somalilandsun đã giải đáp cho bạn về các lễ hội ở Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về các lễ hội ở từng vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Tin tức liên quan

Bạn đọc xem nhiều

Lễ hội truyền thống là gì? TOP 5 lễ...

Lễ hội truyền thống là gì và Việt Nam có những lễ hội truyền...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng – TOP...

Những địa điểm đẹp ở Đà Nẵng luôn được du khách thập phương quan...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt mộng mơ...

Những nơi nên đi ở Đà Lạt có gì mà rất nhiều tín đồ...

Khu du lịch Phan Thiết – Điểm đến lý...

Khu du lịch Phan Thiết đã không còn quá xa lạ với những tín...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu –...

Những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu nào đẹp và phải trải nghiệm...

TOP 7 địa điểm vui chơi ở Cần Thơ...

Địa điểm vui chơi ở Cần Thơ mà chúng tôi tiết lộ dưới đây...

Chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here